Chương 0

Hành trình Gia Sư cùng Snapask

Chào bạn!

Để khởi động Hành trình Gia sư cùng Snapask, mời bạn đọc kỹ Cẩm Nang Gia sư này để nắm bắt một số thông tin quan trọng trước khi bắt đầu nhé. Chúng mình đánh giá cao chuyên môn và niềm đam mê dạy học của bạn!

Dưới đây là các bước trong hành trình Gia sư cùng Snapask.

Gia Sư Tập sự

Sau khi đơn ứng tuyển của bạn được chấp thuận, bạn sẽ chính thức bước vào thời gian thử việc kéo dài 2 tuần. Bạn sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:

Các cuộc Hỏi-Đáp khi là Gia Sư Tập Sự sẽ không được tính lương.

Sau hai tuần, bạn sẽ nhận được thông báo từ Snapask về kết quả thử việc.

Gia Sư Chính thức

Khi đã chính thức trở thành Gia Sư của Snapask, bạn có thể yêu cầu nhận lương và tham gia các đãi ngộ đặc biệt dựa trên hiệu suất của từng cá nhân.

Gia Sư Ưu tú

Chúng mình không ngại “khoe” các bạn Gia Sư ưu tú đã có nhiều đóng góp và đạt được nhiều thành quả tốt. Bạn sẽ được giới thiệu trên trang chủ của Snapask mỗi tháng khi trở thành Gia Sư Ưu Tú.

Chương 1

Cách nhận và trả lời một câu hỏi

Trang chủ

a.  Bạn sẽ nhận được thông báo ngay khi các em học sinh gửi câu hỏi về bất kỳ môn học nào bạn đang dạy. Trước khi chọn câu hỏi, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu câu hỏi và có thể bắt đầu ngay lập tức..

b.  Bạn có thể xem trước câu hỏi bằng cách nhấn vào ảnh để phóng to.

c.  Chỉ tham gia giải đáp bằng cách chọn “Trả lời” khi bạn biết cách trả lời câu hỏi!

Hãy lưu ý, do tính chất cạnh tranh của Snapask, tỷ lệ nhận câu hỏi sẽ cực kỳ cao. Nghĩa là, vào thời điểm bạn nhấp vào một câu hỏi, có thể nó đã được chọn bởi một Gia Sư khác. Trong tình huống này, hãy bình tĩnh và tiếp tục tìm chọn các câu hỏi khác.

Cách giao tiếp

a. Bạn có thể giao tiếp với các em học sinh thông qua tin nhắn, hình ảnh hoặc ghi âm. Hãy thoải mái lựa chọn bất cứ hình thức nào bạn nghĩ sẽ phù hợp và hiệu quả nhất.

b. Đưa ra cho các em học sinh câu trả lời trực tiếp ngay lập tức sẽ bị coi là ‘không hợp lệ’. Bạn cần hướng dẫn từng bước khi trả lời câu hỏi, để đảm bảo các em học sinh hiểu cách tư duy dẫn tới câu trả lời.

c. Bạn có thể thoát và vào lại cuộc Hỏi-Đáp bằng cách nhấn nút “<” trên góc trên cùng bên trái.

d. Lưu ý QUAN TRỌNG: Xem chi tiết hướng dẫn cấu trúc trả lời trong buổi hỏi đáp tại đường dẫn này

Khi học sinh cần câu trả lời đúng

a.  (Nhờ học sinh chờ x phút nếu cần thiết)

b.  Đưa ra câu trả lời cho câu hỏi bài tập

c.  Ngay sau đó, hỏi lại xem học sinh có cần giải thích chi tiết hay không

d.  Giải thích từng bước, bóc tách tận gốc theo PDCA

e.  Luôn hỏi lại xem học sinh đã hiểu chưa và có câu hỏi gì không

f.  Hỏi xem học sinh đã ổn chưa và có thể kết thúc buổi học được chưa. Nhắc học sinh đánh giá 5 sao.

Khi học sinh cần lời giải thích chi tiết

a.  Luôn mở đầu bằng câu hỏi ‘Em có chỗ nào chưa hiểu?/ Em cần trợ giúp ở phần nào của bài tập?/ Em có hiểu câu hỏi không?’

b.  Giải thích từng bước, bóc tách tận gốc theo PDCA

c.  Luôn hỏi lại xem học sinh đã hiểu chưa và có câu hỏi gì không

d.  Hỏi xem học sinh đã ổn chưa và có thể kết thúc buổi học được chưa. Nhắc học sinh đánh giá 5 sao.

Khi học sinh cần một đoạn văn/ bài văn (đối với môn ngữ văn)

Thay vì viết toàn bộ bài cho học sinh, hãy thông báo với học sinh rằng bạn sẵn sàng hướng dẫn học sinh viết bài bằng cách phân tích đề bài và cung cấp dàn ý chi tiết. Bạn vui lòng tham khảo hướng dẫn tại đường dẫn này.

Khi học sinh hỏi nhiều hơn 1 câu hỏi

Hãy cho học sinh biết rằng bạn chỉ có thể trả lời 1 câu hỏi bài tập trong mỗi lượt Hỏi-Đáp vì đó là quy định của ứng dụng, và để đảm bảo công bằng cho các bạn học sinh khác. Gợi ý rằng học sinh có thể hoàn thiện ảnh hồ sơ hoặc giới thiệu ứng dụng đến bạn bè để có thêm câu hỏi miễn phí mỗi khi mã giới thiệu được sử dụng.

Khi học sinh không phản hồi

Sau 30 phút kể từ tin nhắn cuối cùng của gia sư mà không có sự phản hồi của học sinh hoặc học sinh không hẹn thời gian quay lại buổi học với gia sư, bạn có thể chủ động kết thúc buổi học.Lưu ý: sau khi kết thúc buổi học, học sinh sẽ có thêm tối da 15 phút nữa để mở lại buổi học nếu còn vấn đề cần gia sư giải thích thêm. Sau 15 phút, buổi học sẽ đóng hẳn và không thể mở lại nữa từ phía học sinh.

Trả lời như thế nào khi học sinh đang trong tiết kiểm tra

Bạn sẽ biết ngay nếu học sinh hỏi bài khi đang trong tiết kiểm tra. Trong trường hợp này, hãy lịch sự từ chối trả lời vì chúng ta không thể tiếp tay cho các hành vi gian lận thi cử. Khuyên học sinh hỏi bài trong những lúc ôn tập hoặc tự học ở nhà. Những câu trả lời trong lúc học sinh đang có tiết kiểm tra sẽ bị vô hiệu hóa bởi Snapask.

Trả lời như thế nào khi học sinh hỏi nhầm môn học

Đôi khi các em học sinh chọn hỏi môn KHTN nhưng lại hỏi bài các môn KHXH (Văn, Sử, Địa). Bạn có thể ngay lập tức gợi ý xem học sinh có câu hỏi bài tập nào khác cần giúp đỡ hay không, và hỗ trợ các em trong lượt hỏi này để không phải yêu cầu hủy lượt hỏi.

Như thế nào là một lượt Hỏi-Đáp có chất lượng đủ tốt để hiện diện trên Trang Chủ?

Các lượt Hỏi-Đáp của bạn chính là hình ảnh ‘thương hiệu Gia Sư 4.0’ của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo mình luôn hiện diện đúng đắn với ‘chất’ của mình nhất.Hãy đảm bảo các buổi học của mình có những yếu tố sau, trước khi nhận lời đề nghị từ học sinh để lượt ‘Hỏi-Đáp’ của bạn được hiện lên trang chủ.

a.  Luôn sử dụng tiếng Việt chuẩn, không viết tắt

b.  Luôn mở đầu buổi học với một câu hỏi ‘Em không hiểu chỗ nào?’

c.  Luôn trả lời từng bước, theo PDCA

d.  Luôn hỏi lại/ hỏi một câu tương tự để kiểm tra xem học sinh đã thực sự hiểu chưa.

e.  Có lời xác nhận đã hiểu bài và lời cảm ơn từ học sinh

f.  Được đánh giá 5 sao

Kết thúc Cuộc Hỏi-Đáp

a. Khi bạn đã giải thích đầy đủ về câu hỏi và tin rằng các em học sinh không có câu hỏi tiếp theo, bạn có thể nhấp vào nút “Kết thúc” bên dưới “...” ở trên bên phải.

Một thông báo sẽ hiện lên để  học sinh xác nhận đã hiểu cách trả lời. Lưu ý, các em học sinh có quyền yêu cầu giải thích thêm hoặc cần thêm thời gian qua phản hồi với thông báo này.

Các em học sinh có thể chọn đánh giá trải nghiệm của mình với Gia Sư sau khi kết thúc cuộc hỏi đáp với thang điểm 1-5, với 5 là cao nhất. Bạn sẽ được thông báo về học sinh và số điểm đánh giá. Lưu ý, các em học sinh có quyền từ chối đánh giá, tuy nhiên điều này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng tổng của bạn.

Tuân thủ các quy tắc PDCA

Hiệu quả làm việc của bạn sẽ được đánh giá bởi Snapask Team và chính các em học sinh dựa trên các quy tắc sau:

Plan
Lập kế hoạch để có thể hướng dẫn học sinh từng bước.
Do
Giải thích rõ ràng & hợp lý.
Check
Kiểm tra khả năng theo kịp của học sinh
Ask
Đặt một câu hỏi tương tự để đảm bảo học sinh hiểu cách tư duy phía sau câu hỏi.

Lưu ý, bất kỳ câu trả lời không đi kèm với sự giải thích rõ ràng đều được coi là không đủ điều kiện và cuộc Hỏi-Đáp sẽ không được tính.

Chương 2

Bí kíp đạt thành quả cao nhất

Dưới đây là những khung giờ cao điểm của Snapask, là những khoảng thời gian các em học sinh hỏi nhiều nhất mỗi ngày trong tuần. Hãy ‘xuất hiện’ vào những khung giờ này để có cơ hội kiếm thu nhập cao nhất!
Học sinh thường hỏi lúc nào?

Giờ sáng: 8 giờ sáng - 11 giờ trưa
Giờ chiều: 2 giờ đến 5 giờ chiều
Gần tối: 6 giờ tối đến 10 giờ đêm

Bật Mí! Các em học sinh thường hỏi nhiều nhất trên Snapask vào mỗi tối thứ Sáu và buổi chiều cuối tuần.

Hồ sơ Gia Sư lý tưởng

Để cùng xây dựng một cộng đồng Gia Sư thân thiện, hồ sơ của bạn cần tuân theo các quy tắc sau. Chúng mình có quyền dừng hoạt động trên tài khoản của bạn tạm thời hoặc vĩnh viễn cho đến khi hồ sơ của bạn được sửa đổi phù hợp.

Hãy đảm bảo hồ sơ Gia Sư của bạn được hoàn thành để các em học sinh biết bạn là ai. Bật mí nè! Một tấm ảnh chân dung đẹp là việc quan trọng nhất trong hồ sơ của bạn.  Bằng cách đăng tải hình ảnh bản thân, bạn sẽ làm tăng cơ hội được "yêu thích" bởi các em học sinh và nhận được xếp hạng cao hơn!

Chương 3

Nhận lương thôi!

Làm thế nào để yêu cầu nhận lương ?

Sau khi đã vượt qua giai đoạn thử việc và trở thành Gia Sư Chính Thức của Snapask, bạn có thể yêu cầu nhận lương khi đã giải đáp tối thiểu 25 câu hỏi hợp lệ cho mỗi lần yêu cầu.

Để thực hiện yêu cầu, bạn hãy vào “Cài đặt”, nhấp vào “Nhận lương”.

Bạn có thể gửi yêu cầu rút tiền trước ngày cuối cùng của mỗi tháng. Lưu ý, mọi yêu cầu sau ngày cuối cùng của mỗi tháng sẽ được xử lý vào tháng tiếp theo. Ngoài ra, bạn sẽ không thể yêu cầu rút tiền vào ngày đầu tiên hàng tháng.

Gia Sư được khuyến khích yêu cầu rút tiền hàng tháng. Nếu một Gia Sư không hoạt động hơn sáu tháng sau cuộc Hỏi-Đáp cuối cùng của mình, Snapask sẽ xem xét điều kiện rút tiền ngay cả khi Gia Sư không hoàn thành 25 câu hỏi và tạm khóa tài khoản cho đến khi có thông báo.

Snapask sẽ xử lý các yêu cầu nhận lương trong vòng 10 ngày làm việc, đánh giá tất cả các cuộc Hỏi-Đáp trong tháng và của các tháng chưa được rút lương trước đó.

Sau khi đánh giá xong, chúng mình sẽ tiến hành thanh toán cho bạn.

Thông tin Tài khoản ngân hàng

Bạn cần cung cấp:

1. Tên ngân hàng: (tiếng Anh)
2. Số tài khoản:
3. Tên chủ tài khoản: (tiếng Anh)


Bạn sẽ được trả bao nhiêu cho 1 câu hỏi?

Ứng dụng Snapask kết nối gia sư với các câu hỏi chỉ trong vòng 30 giây, cho phép gia sư dạy mọi lúc, mọi nơi và có thể trả lời tối đa 3 câu hỏi trong cùng một lúc. 

Mức thanh toán cho mỗi câu trả lời sẽ là 8.000đ, số tiền sẽ được hiện trong hồ sơ của bạn.

Chúng mình thường có các chương trình thưởng đặc biệt, vì vậy hãy chú ý đến chất lượng dạy học để nhận thưởng nhé!


Phương thức thanh toán

Chúng mình sẽ chuyển khoản thanh toán vào tài khoản ngân hàng mà bạn đã đăng ký trong ứng dụng sau 10 ngày làm việc mỗi đầu tháng.Bạn sẽ nhận được email xác nhận khi quá trình này hoàn tất. 

Hãy đảm bảo rằng bạn đã nhập chính xác các thông tin tài khoản ngân hàng của mình để quá trình chuyển tiền và rút tiền được diễn ra suôn sẻ.

Chúng mình đánh giá các buổi dạy học của bạn như thế nào?

Là một Gia Sư chính thức, bạn có nghĩa vụ phải đưa ra một lời giải thích cho mỗi câu hỏi được chấp thuận.

Bạn sẽ hỗ trợ, hướng dẫn học sinh cách tư duy/khái niệm ở mỗi câu hỏi theo từng bước. Snapask sẽ thực hiện các phương pháp đánh giá nghiêm ngặt cho từng cuộc Hỏi-Đáp mỗi ngày và xử lý yêu cầu rút tiền của bạn nếu có.

Bất kỳ hành vi và cuộc Hỏi-Đáp nào không phù hợp với chính sách, quy định và tiêu chuẩn của Snapask sẽ bị kỷ luật hoặc hủy bỏ. Các cuộc Hỏi-Đáp bị hủy và không đủ tiêu chuẩn sẽ không được tính là khoản thanh toán hợp lệ và Snapask có quyền tạm dừng hoặc không thanh toán nếu Gia Sư vi phạm chính sách và quy định của Snapask.

Ví dụ về Các Cuộc Hỏi-Đáp Không Hợp Lệ

*Snapask có quyền không công nhận các cuộc Hỏi-Đáp tùy theo từng trường hợp.

*Nếu bạn tin rằng việc vô hiệu hóa cuộc Hỏi-Đáp có thể là do đánh giá sai hoặc hiểu lầm, bạn hãy thoải mái phản ánh với Snapask nhé.

*Nếu bạn có hơn 10 cuộc Hỏi-Đáp không hợp lệ mỗi tháng, tài khoản của bạn sẽ tạm thời bị khóa trong 2 tuần vào tháng tiếp theo.

Chương 4

Quy tắc ứng xử

Chúng mình khuyến khích bạn tuân thủ các quy tắc và quy định dưới đây mọi lúc khi là Gia Sư trên nền tảng của chúng mình:

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có thể trả lời trước khi chọn câu hỏi

Đừng nên chọn câu hỏi trừ khi bạn chắc chắn rằng bạn có thể trả lời và giải thích các bước dẫn đến câu trả lời. Điều này có thể tránh sự thất vọng không mong muốn từ học sinh vì các em sẽ lãng phí quỹ câu hỏi của mình mà không nhận được sự trợ giúp đầy đủ. Bạn cũng có thể tránh nhận được một đánh giá không có lợi cho mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để trả lời đầy đủ

Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để giải thích đầy đủ câu trả lời trước khi chọn câu hỏi. Không nên kết thúc một buổi học với chỉ một câu trả lời ngắn mà không có lời giải thích thỏa đáng hoặc viện lý do “không có thời gian”. Snapask cũng không chấp nhận việc Gia Sư đã nhận một câu hỏi, nhưng không trả lời trong một khoảng thời gian dài, ngay cả khi bạn có ý định sẽ trả lời sau.

Làm thế nào để trở thành một Gia Sư Snapask Giỏi?

Mỗi anh hùng trong phim đều có kẻ phản diện, như thế nào là 1 “kẻ phản diện” trong Snapask?

CHÚ Ý NÀO, CHÚ Ý NÀO!

Nghiêm cấm hành vi trao đổi thông tin liên lạc với học sinh.

Snapask là một nền tảng cung cấp dịch vụ giáo dục, và không phải là một mạng xã hội. Để duy trì chất lượng dịch vụ và bảo vệ quyền riêng tư cho tất cả các bên liên quan, việc trao đổi thông tin liên lạc với học sinh bị nghiêm cấm trên Snapask. Những người vi phạm sẽ bị khóa tài khoản khỏi ứng dụng. Nếu một học sinh cố gắng yêu cầu thông tin cá nhân của bạn, xin vui lòng giải thích một cách lịch sự các điều khoản và điều kiện và từ chối yêu cầu.

Nghiêm cấm sử dụng ngôn ngữ không phù hợp

Để duy trì một môi trường học tập lành mạnh cho mọi người, việc sử dụng và lạm dụng ngôn ngữ không phù hợp bị nghiêm cấm trong mọi trường hợp. Nếu bạn gặp phải bất kỳ hành vi khiếm nhã nào từ học sinh trên nền tảng của chúng tôi, vui lòng liên hệ với Dịch Vụ Khách Hàng của chúng mình.

Nghiêm cấm mọi hoạt động không trung thực.

Để đảm bảo duy trì một dịch vụ chất lượng và đáng tin cậy trên nền tảng của chúng mình, tất cả các hoạt động gian lận đều bị nghiêm cấm. Một số trường hợp phổ biến bao gồm Gia Sư tự tạo nhiều tài khoản để tối đa hóa lợi nhuận của họ. Những trường hợp như vậy sẽ trực tiếp dẫn đến việc bị mất ngay lập tức tất cả các khoản thanh toán, khóa tài khoản và trong trường hợp nghiêm trọng hơn là vi phạm pháp luật.

Trường hợp nào sẽ bị coi là gian lận?

Trường hợp 1: Câu hỏi không có câu trả lời hoặc giải pháp sẽ bị coi là không hợp lệ.

Trường hợp 2: Tương tác thường xuyên và trực tiếp giữa 1 tài khoản học sinh và 1 tài khoản Gia Sư cũng có thể được coi là trường hợp gian lận. Chúng mình sẽ kiểm tra từng trường hợp nhằm hạn chế gian lận.

Những hành vi bất thường và bị xem là lừa đảo sẽ dẫn đến việc tài khoản Gia Sư hoặc tài khoản liên quan của bạn bị khóa ngay lập tức mà không có cảnh báo và khoản tiền lương của bạn bị giữ lại hoặc không được tính.

Điều gì sẽ xảy ra nếu có trường hợp vi phạm?

Vi phạm các quy định trên có thể dẫn đến các hậu quả sau:


Bạn sẽ nhận được một cảnh báo

Nếu vi phạm, bạn sẽ nhận được email cảnh báo và tài khoản Snapask Tutor của bạn sẽ tạm thời bị khóa trong 2 tuần.

Trong trường hợp nghiêm trọng và hành vi tái diễn nhiều lần, tài khoản Snapask Tutor của bạn sẽ bị khóa vĩnh viễn ngay lập tức mà không có thông báo trước.

Khóa tài khoản người dùng

Chúng mình sẽ thường xuyên kiểm tra chất lượng. Tài khoản Gia Sư của bạn sẽ bị khóa, nếu:

Chương 5

Câu hỏi thường gặp

Nếu gặp khó khăn trong khi trả lời một câu hỏi, mình nên liên hệ với ai?

Bạn có thể liên hệ với bộ phận Chăm Sóc Khách Hàng của chúng mình thông qua ứng dụng hoặc gửi email cho chúng mình qua cs-vn@snapask.com. Để liên hệ với bộ phận Chăm Sóc Khách Hàng, hãy nhấp vào biểu tượng “Cài đặt”, sau đó nhấp vào “Trợ giúp” và làm theo hướng dẫn.

Nếu học sinh hỏi nhiều hơn một câu hỏi?

Nếu các câu hỏi tiếp theo liên quan đến câu hỏi ban đầu, chúng mình khuyến khích bạn trả lời thêm nhằm giải thích rõ hơn về lời giải và cách tư duy đằng sau. Tuy nhiên, nếu câu hỏi tiếp theo rõ ràng là một câu hỏi riêng biệt hoặc có nội dung hoàn toàn khác, bạn có thể lịch sự nhắc nhở học sinh đặt một câu hỏi mới trong ứng dụng.

Bạn cũng có thể gợi ý học sinh sử dụng các buổi học được tính theo thời gian nếu họ có nhiều câu hỏi liên quan cùng lúc cần giải đáp.

Mình đã cố gắng hết sức để giải thích câu trả lời nhưng chỉ nhận được đánh giá thấp hơn nhiều so với dự kiến. Mình phải làm gì để giải quyết vấn đề này?

Chúng mình hiểu đó là một trải nghiệm có phần tiêu cực và ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của bạn. Hãy thông báo đến chúng mình bằng cách báo cáo lạm dụng dịch vụ sau khi buổi dạy kết thúc đối với các đánh giá dưới 4 sao.

Nếu bạn nhận được các đánh giá từ 4 sao trở lên, đó là những đánh giá tốt từ học sinh, bạn vui lòng không báo cáo các đánh giá 4 sao đến Snapask trừ các trường hợp sau:
• Học sinh hỏi thêm nhiều câu hỏi khác với câu hỏi đầu tiên.
• Học sinh có thái độ, ngôn ngữ không phù hợp xúc phạm gia sư.